कमी कार्ब आहार - आरोग्यास लाभदायक | Low Carb Diet - Beneficial to Health

 

low carbs food for health
Low Carbs Food

 झटपट वजन कमी करण्यासाठी कमी कार्ब आहाराचे पालन करा, आरोग्यासाठी अत्यंत फायदेशीर!

*Follow a low carb diet to lose weight*

जेव्हा आपण वजन कमी करण्याचा विचार करतो. तेव्हा सर्वप्रथम आपण आहारातील कार्बोहायड्रेटचे प्रमाण कमी करतो. कार्ब्सचे प्रमाण कमी करणे ही डाएटमधील पहिली पायरी आहे. हे केवळ वजन कमी करण्यास मदत करत नाही तर चयापचय रोगांवर नियंत्रण ठेवण्यास मदत करते. कमी कार्ब आहार काय आहे आणि ते आरोग्यासाठी कसे फायदेशीर आहे ते जाणून घेऊया. 

 सकस आहार / Healthy Diet

कमी कार्ब आहार नावाप्रमाणेच ज्या अन्नपदार्थात कार्बोहायड्रेटचे प्रमाण कमी असते. त्याला लो कार्ब आहार म्हणतात. ब्रेड, पास्ता, बिस्किटे, केक, साखर यासारख्या गोष्टी तुमच्या आहारात टाळाव्यात. त्याऐवजी, त्यांच्याऐवजी लो-कार्ब गोष्टी खा. पालक, फुलकोबी, अंडी, मांस, नट, मासे यासारख्या गोष्टींचा आहारात समावेश करा .

ते प्रथिने आणि फायबरमध्ये समृद्ध आहेत. लठ्ठ आणि मधुमेही रुग्णांसाठी कमी कार्ब आहार फायदेशीर आहे. कारण ते तुमचे चयापचय वाढवते. या व्यतिरिक्त, कोलेस्टेरॉल /Cholesterol आणि ट्रायग्लिसराईड/Triglycerideची पातळी नियंत्रणात ठेवते. ज्यामुळे हृदयाशी संबंधित आजारांचा धोका कमी होतो.

वजन कमी करण्यास मदत करते :

लठ्ठपणा आणि मधुमेहासारख्या चयापचय विकारांनी ग्रस्त लोकांसाठी कमी कार्ब आहार फायदेशीर आहे. लठ्ठपणा ग्रस्त लोकांना मधुमेह आणि इतर चयापचय (Syndrome) सिंड्रोम होण्याचा धोका जास्त असतो. हे पाहिले गेले आहे की, जेव्हा हे लोक कमी कार्ब आहार घेतात. तेव्हा त्यांचे वजन कमी होते. ज्यामुळे (Insulin )इंसुलिनची संवेदनशीलता चांगली असते. कमी कॅलरी आणि नियमित प्रमाणात चरबी वापरल्याने, ट्रायग्लिसराईडची पातळी नियंत्रित केली जाते.


मधुमेही रुग्णांसाठी फायदेशीर :

मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी कमी कार्बयुक्त आहार फायदेशीर आहे. असा आहार घेतल्याने स्वादुपिंड आणि इन्सुलिन उत्पादनावर कमी परिणाम होतो. जर शरीरात कार्बोहायड्रेट्स साठवले गेले तर यकृत केटोन्स (Liver ketones) तयार करते. हा एक प्रकारचा चरबी आहे ज्याचा वापर ऊर्जेमध्ये रुपांतर करण्यासाठी केला जातो.


हृदयासाठी फायदेशीर :

आहारात जास्त प्रमाणात कार्बोहायड्रेट्स किंवा साखरेचे सेवन केल्याने आहार ट्रायग्लिसराइडमध्ये बदलतो. हे नंतर चरबी पेशींमध्ये बदलते. जेव्हा कार्बोहायड्रेट्सचे प्रमाण कमी होते तेव्हा रक्तात ट्रायग्लिसराईडचे प्रमाणही कमी असते.


चयापचय विकार :

जर एखादी स्त्री लठ्ठपणा किंवा इतर चयापचय समस्यांमधून जात असेल तर कमी कार्बयुक्त आहार घेणे, आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे. कार्बोहायड्रेटचे प्रमाण कमी केल्याने इन्सुलिन आणि हार्मोनची पातळी सुधारते. जर तुम्ही आहारात कमी कार्बोहायड्रेट घेण्याचा विचार करत असाल तर नक्कीच तुमच्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या. 

Comments

Popular posts from this blog

विरुद्धार्थी शब्द | Opposite words in Marathi